“Bao giờ kinh giới ra hoa”

Tiếp tục câu chuyện “Trang trại của meongoan”
Hí hí, dạo này mợ thấy hứng khởi để nối tiếp mạch “Trang trại của meongoan” vì mới ra lệnh cho Elibron phải đi đào hầm biogas.
Mợ yêu thích những loài cây gia vị, không chỉ là từ mùi hương dễ chịu từ thân, lá và hoa mà còn vì cái vị tuyệt vời của nó. Một trong những loài cây gia vị được mợ yêu thích là kinh giới.
Xuân Quỳnh từng có một câu đề từ vừa thảng thốt, vừa mang phong vị chờ đợi là “Bao giờ kinh giới ra hoa”, trong một bài thơ nào đó.

aojiso_3Cây kinh giới thì hầu như ai cũng biết rồi, vẫn có mặt trong bữa ăn gia đình. Kinh giới ăn kèm với rau muống luộc, đậu phụ rán hoặc luộc và thường xuất hiện trong đĩa rau sống xanh mơn mởn cùng rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối, rau húng…
Kinh giới lá xanh thắm, mọc đối và mép lá có răng cưa như cây tía tô (tía tô thì lá đỏ tía). Không biết kinh giới có họ hàng gì với cây hương nhu, húng quế hay không nhưng có đặc điểm rất chung là cây bụi, lá mọc đối, hoa nhỏ mọc cũng mọc đối ở đầu cành và hoa thường có hai màu, trắng và tím.

aojiso_2Kinh giới mọc rất khỏe và chịu hạn tốt hơn chịu úng. Người ta thường sử dụng phương pháp gieo hạt. Toàn thân các loại kinh giới, tía tô hay hương nhu, có chứa nhiều tinh dầu (đặc biệt loài hương nhu tía). Từ nhiều đời nay, kinh giới, tía tô, hương nhu… được sử dụng như phương thuốc dân gian rất hiệu nghiệm.

perilla_frutescens

Advertisements
Published in: on September 20, 2009 at 10:17 am  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2009/09/20/%e2%80%9cbao-gi%e1%bb%9d-kinh-gi%e1%bb%9bi-ra-hoa%e2%80%9d/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: