“Những kẻ thiện tâm”

Tôi không muốn nói nhiều đến cuốn sách đang được coi là “bộ ba hot” hiện nay của văn học dịch Việt Nam (gồm “Suối nguồn”, “Tên tôi là Đỏ”, “Những kẻ thiện tâm”), có lẽ các nhà phê bình văn học, các cuộc hội thảo, các bài báo dịch đã nói nhiều về nó. Nhưng sau sự kiện “ngoại giao âm nhạc” – chuyến biểu diễn của dàn nhạc New York Philharmonic tại tại CHĐCN Triều Tiên, tự nhiên tôi lại cảm thấy cần phải viết về “Những kẻ thiện tâm”.

Chưa đọc “Suối nguồn”, mới liếc qua khoảng vài chục trang “Tên tôi là Đỏ” và đang kỳ cạch tập hai “Những kẻ thiện tâm”, tôi cảm thấy choáng váng bởi sức nặng của các cuốn sách. Sự khác biệt về văn hóa, mới mẻ về nghệ thuật cấu trúc cũng như ngồn ngộn tư liệu trong những trang sách đã khiến người đọc hết sức vất vả. Hơn nữa, nội dung rối mù sự kiện và diễn biến của cả hai cuốn cũng là một thách thức lớn. Kinh hoàng hơn, khi đọc “Những kẻ thiện tâm”, người ta phải chứng kiến cả chuỗi dài sự kiện gây chấn động lịch sử nhân loại là cuộc tàn sát người Do Thái trong thời gian diễn ra Đại chiến thế giới thứ hai thông qua lời kể của nhân vật chính, một sỹ quan SS hoặc tương đương gì đó của Đức Quốc xã (tên dài kinh khủng nên chả nhớ nổi, chỉ nhớ tên riêng là Aue). Trong đó, sự kiện thảm sát người Do Thái tại Ukraina được miêu tả nhiều nhất, xen kẽ giữa những dòng viết về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục đất nước này…

Có lẽ, nếu chỉ dừng ở đây thì “Những kẻ thiện tâm” chỉ tương đương ở tầm… một cuốn chính sử và chả việc gì người ta phải hãi hùng giở từng trang sách cả. Điều quan trọng là nhân vật chính Aue và đồng bọn của y lại không phải là những kẻ lực điền vai u thịt bắp, thất học. Ngược lại, đây là là những kẻ có trình độ học vấn cao, có vốn hiểu biết về văn hóa rộng rãi, am hiểu triết học, âm nhạc, văn học, đặc biệt là nhạc cổ điển. Từ tập 1 đến tập 2, người ta thấy ngạc nhiên đến choáng váng bởi kiến thức đa dạng và sâu sắc về văn học Nga, ngôn ngữ Nga cũng như các dân tộc vùng Kavkaz (Caucasus) của các sỹ quan Đức. Ở góc độ nào đó, nó động chạm đến vấn đề mấu chốt trong mối bòng bong Kavkaz là sắc tộc, tôn giáo. Chưa hết, những sỹ quan Đức, những kẻ thản nhiên hành quyết tập thể người Do Thái, lại am hiểu về nhạc cổ điển, thích nghe Mozart, Beethoven, Bach, Chopin…, thường tụ tập chơi các tác phẩm thính phòng… Sau khi giết người hoặc vạch các kế hoạch giết như thế nào cho gọn, đã có thể thản nhiên ngồi nghe các aria của Mozart. Một chân dung về cái ác khoác áo văn hóa. Cái ác thì đời nào cũng có, nhưng chúng ta mới chỉ quen hình dung về cái ác thô bỉ, vai u thịt bắp nhưng cái ác khoác áo văn hóa trình độ cao thì thật khủng khiếp.

Tôi không đưa một câu kết “sặc mùi báo chí” kiểu kiểu “Đó là câu chuyện của thế kỷ trước nhưng đến thế kỷ này vẫn còn mang tính thời sự”. Chỉ thấy rằng, “cái ác văn minh” có mặt ở nhiều nơi, dưới nhiều dạng thức.

Lời bàn của meongoan: Hịhị, bọn sỹ quan Đức học đòi nghe nhạc cổ điển chẳng qua là badilio trá hình meongoan. Mặc dù bắt chước meongoan nhưng cuối cùng vẫn lộ ra bản chất Badilio. “Con mèo này cũng có vằn và cũng là Badilio nhưng không phải con mèo hôm qua Buratino kéo đuôi trên phố” (A. Tolstoi). Meongoan bảo: “Chính là nó đấy!”.

Advertisements
Published in: on February 28, 2008 at 10:54 am  Comments (6)  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2008/02/28/%e2%80%9cnh%e1%bb%afng-k%e1%ba%bb-thi%e1%bb%87n-tam%e2%80%9d/trackback/

RSS feed for comments on this post.

6 CommentsLeave a comment

 1. mợ mua sak đi rùi cho em mượn nhé!keke

 2. Hị hị, Meongoan bảo: “Chính là nó đấy!”.

 3. Có lẽ, nếu chỉ dừng ở đây thì “Những kẻ thiện tâm” chỉ tương đương ở tầm… một cuốn chính sử và chả việc gì người ta phải hãi hùng giở từng trang sách cả. Điều quan trọng là nhân vật chính Aue và đồng bọn của y lại không phải là những kẻ lực điền vai u thịt bắp, thất học. <==========

  Nhưng mà …… em thấy điều khủng khiếp nhất đó là người ta đã sẵn sàng giết hại đồng loại của mình như thế nào, là sự thảm sát theo những cách thức thật đáng sợ …… không thể tưởng tượng được !! chứ đâu phải ở chỗ tên giết người đẹp hay xấu, có nghe nhạc cổ điển và có học thức hay không ạ ?!!!!

 4. Đúng là “luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu”. Trước vấn đề gì đấy Ara lé cần ngẫm nghĩ kỹ, thế mới là siêu nhân vũ trụ được chứ, nếu không muôn đời chỉ là bù nhìn canh chim thôib-).
  Thử làm ví dụ nhé, nếu một kẻ ác bình thường chỉ có vũ khí là 1 cái gậy thì thường chỉ làm hại được một, hai người. Nhưng nếu kẻ đó được trang bị thêm nhiều thứ vũ khí hiện đại khác, thì cơ hội làm hại người khác gia tăng đột biến, không chỉ ngay một lúc là gây thương tích, đe doạ tính mạng mà còn di truyền đến thế hệ sau (ví dụ như vũ khí hoá học). Chưa hết,nhiều người, nhất là thích làm siêu nhân vũ trụ như Ara Lé.
  Hiểu chưa? Chưa hiểu gặp ngay Long >:)

 5. Đúng là “luôn luôn lắng nghe, lâu lâu mới hiểu”. Trước vấn đề gì đấy Ara lé cần ngẫm nghĩ kỹ, thế mới là siêu nhân vũ trụ được chứ, nếu không muôn đời chỉ là bù nhìn canh chim thôib-).
  Thử làm ví dụ nhé, nếu một kẻ ác bình thường chỉ có vũ khí là 1 cái gậy thì thường chỉ làm hại được một, hai người. Nhưng nếu kẻ đó được trang bị thêm nhiều thứ vũ khí hiện đại khác, thì cơ hội làm hại người khác gia tăng đột biến, không chỉ ngay một lúc là gây thương tích, đe doạ tính mạng mà còn di truyền đến thế hệ sau (ví dụ như vũ khí hoá học). Chưa hết,nhiều người, nhất là thích làm siêu nhân vũ trụ như Ara Lé sẽ dễ bị lừa mị, lôi kéo bởi những kẻ ác mặc áo đẹp, có tí kiến thức, am hiểu này nọ, đặc biệt biết chơi guitare, tóc dài quăng lên quật xuống…
  Hiểu chưa? Chưa hiểu gặp ngay Long >:)
  Không hiểu thì bó tayb-)

 6. few !! hok sợ badilio……. :p

  e bít kiểu này rùi…… thông minh mà độc ác ! xem trong Schiler’s list có một ông đại úy Đức giống như vậy, coi người Do Thái như con sâu í, không có tí giá trị ji cả……….hừ ! >”<


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: