French onion soup

French onion soup

Xin nói trước là mợ không quá sính dùng chữ Tây (nói theo cách của các cụ nhà ta thời trước Cách mạng tháng Tám là “dẫm phải cứt Tây, hịhị) nhưng chính cụm từ này đã giúp mợ tìm kiếm trên google.com.vn hình ảnh và công thức làm món ăn “quốc hồn quốc tú” của dân Pháp. Hay thật, nhờ có internet mà mợ đã bước đầu hình dung thế nào là một bát xúp hành kiểu Pháp.

“Không có lửa làm sao có khói”, ngày còn nhỏ, mợ đọc truyện “Không gia đình” của nhà văn Pháp Hetor Malot và quên ăn quên ngủ vì cuộc đời nhiều sóng gió của cậu bé Rêmi cùng bạn bè, nhóm thú… Mợ rất ấn tượng về Rêmi vì cậu cũng thích làm vườn, trồng cây cúc vu giống mèo ngoan. Hịhị, ngoài ra mợ cũng đồng cảm với cậu về chuyện bị ông bố nuôi Bác-bơ-ranh (Barberin) hớt tay trên vụ bánh xèo trong ngày thứ ba ngả mặn vào giờ chót. Trước đó, cậu đã vui sướng thế nào khi bà mẹ nuôi đã cố gắng vay mượn ít bột, trứng, bơ, sữa và táo để làm món bánh này. Cuộc trở về đầy bất ngờ từ Paris của lão Bác-bơ-ranh đã khiến cậu bé thất vọng. Lão lấy cây gậy chọc vào túm hành treo trên bếp rồi bảo “Năm sáu củ hành, một miếng bơ thế là có món xúp ngon”. Thế là bà Bác-bơ-ranh đâu dám trái lời chồng, đành quay ra làm món xúp hành. Mợ đọc đến đây tức quá vì có biết thế nào là xúp hành kiểu Pháp đâu, đến bơ còn chả biết! Vô cùng bất công!

Hôm nay, hịhị, mợ mới nhớ ra, thế là mợ lên mạng gõ cụm từ “French onion soup”, thấy ra hàng loạt công thức và hình ảnh hấp dẫn. Thấy người ta quảng cáo là xúp hành kiểu Pháp là một món ăn hết sức dễ làm và thơm ngon chưa từng có. Mợ tìm cách làm dễ hiểu nhất thì thấy hướng dẫn như thế này:

Lấy một cái nồi có miệng rộng (thuộc loại đồ sứ tốt nhất của Pháp – iron enameled french – chả biết dịch như thế nào cho chuẩn b-) ), nấu chảy một ít bơ cùng dầu ăn. Bắt đầu thái 6 củ hành to, bỏ vào nồi. Đảo đều tay, hành mềm và chuyển sang màu nâu. Khoảng 20 phút cho công đoạn này.

Bỏ muối, rắc hạt tiêu và lá húng tây tươi thái nhỏ, sau đó cho nửa cốc rượu vang nguyên chất. Đổ kem tươi vào. Cho thêm nước xuýt thịt bò (khoảng 6 cốc). Bật to lửa, để sôi rồi bắc ra.

Để có một bữa xúp hành kiểu Pháp đích thực, cần múc ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc thêm bánh mỳ nướng, phó mát gruyere, lá húng tây thái nhỏ… Trong trường hợp không có húng tây, người ta dùng lá cây hương thảo thay thế.

Hịhị.

Advertisements
Published in: on February 26, 2008 at 3:21 am  Comments (4)  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2008/02/26/french-onion-soup/trackback/

RSS feed for comments on this post.

4 CommentsLeave a comment

  1. trông ngon thế ….. nhưng mà em hok thik ăn soup hành !! huhu ……. em thik ăn soup nấm !! :p :p

  2. page view 3,666 was catched by arale*

  3. 😀

  4. :((, em thích ăn soup hành, nghe tả ngon quá, mợ nấu đê, cho arale và bảo kê đi chợ, em đứng cổ vũ, hehe


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: