Ông già làm gì cũng đúng

Tài năng và cảm hứng sáng tác của Grieg được lớn lên qua những hình ảnh, âm thanh của phong cảnh thiên nhiên và cuộc sống con người xung quanh ông. Người viết tiểu sử đầu tiên của Grieg, Aimer Gronvold đã kể rằng Grieg có một căn lều gỗ ở gần vịnh Lofthus, ông vẫn đến sống ở đó vào mùa hè, đôi khi cả mùa đông nữa, để tìm kiếm sự yên tĩnh và thanh bình phục vụ cho công việc sáng tác. Giữa cái sân khấu hùng vĩ và khoáng đạt của tự nhiên, Grieg đặt một cây đàn piano và bàn viết, ông chơi nhạc giữa núi rừng, giữa muông thú, âm nhạc của ông đến từ những tình cảm sâu sắc nhất về làng quê nông thôn Na Uy. Gronvold đã kết luận rằng “Có một mối quan hệ thắm thiết và không giải thích được giữa những mảnh đất Grieg đã sống và âm nhạc mà ông tạo ra”. Khi nghe nhạc của Grieg, ta có thể cảm nhận thấy những ánh nắng ấm áp, những hơi thở tươi mát của làn nước trong xanh, sự ẩn hiện của những dòng sông băng lấp lánh, vẻ hùng vĩ của những dãy núi đá dựng đứng và cuộc sống thanh bình, êm ả bên bờ vịnh của mảnh đất miền Tây Na Uy, nơi Grieg đã sinh ra và suốt đời yêu mến nó.

Grieg đã vẽ tranh với những nốt nhạc, ông vẽ con người, cảnh vật, và những tâm hồn Na Uy. Trong Tổ khúc Peer Gynt bất hủ, Grieg đã nắm bắt được ánh ban mai của mặt trời, sự than khóc của cái chết, và hình ảnh của một buổi đi săn trong “Hang động của Vua Núi”. Các tác phẩm của ông chứa đựng cái mà ngày người ta gọi là “những giai điệu”. Khi Grieg và vợ ông, Nina, dạo qua những con phố ở Bergen, những đứa trẻ đi theo họ ở đằng sau, chúng huýt sáo những giai điệu này, để tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một nhà soạn nhạc vĩ đại. Trong những thế kỷ sau này, chắc chắn những bản nhạc của Grieg sẽ vẫn tiếp tục được người ta huýt sáo và ngân nga cũng như được trình diễn bởi những dàn nhạc danh tiếng trên toàn thế giới.

P.S: Công nhận cậu làm gì cũng đúng! Andersen đã phải thốt lên thán phục về điều đó. Chiều nay, mợ lên mạng thấy ảnh một căn lều gỗ ở gần vịnh Lofthus, ông vẫn đến sống ở đó vào mùa hè, đôi khi cả mùa đông nữa, để tìm kiếm sự yên tĩnh và thanh bình”. Còn có mấy ảnh nữa chụp tượng Grieg, từng đoàn khách tới thăm và cả vách đá có “Hang động của vua Núi”. Nhất định sau này, trong trang trại meongoan sẽ có cả căn nhà gỗ riêng biệt để nghe nhạc và đọc sách, không cho bảo kê và các loại badilio bén mảng đến phá vỡ sự yên bình.

Advertisements
Published in: on November 25, 2007 at 3:42 am  Comments (2)  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2007/11/25/ong-gia-lam-gi-cung-dung/trackback/

RSS feed for comments on this post.

2 CommentsLeave a comment

  1. Gớm, cậu thì làm gì chả đúng, đúng là “Cậu Dũng nói, mợ Nhàn vỗ tay khen hay”
    À, mà mấy ông Grieg tớ biết rồi, PhD Khoa tớ đây mà, hồi năm ngoái hỏi bài tớ mãi, tớ vẫn giúp mà, có biết gì đâu 😀
    Grieg quê ở Paris, thủ đô nước Đức, đúng không? Có gì đâu, ai mà chả biết ông này!

  2. Chứ còn gì nữa, cứ phải nói. Cố gắng vẫn chưa bằng “em có lạnh không” của thiên hạ đệ nhất sến đâu.
    Sai toét, Grieg quê ở Bắc Giang cơ=))


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: