Một mình với mùa thu

Đã bao giờ bạn nghe nhạc một mình trong một căn phòng rộng chưa? Quả là một điều kiện quá tuyệt vời cho những người yêu nhạc cổ điển. “Chè tam, rượu tứ” nhưng nghe nhạc, đặc biệt là khí nhạc, thì nên nghe một mình. Kinh nghiệm lâu năm cho thấy, ngoại trừ ở những nơi có tính kỷ luật cao như nhà hát, phòng hòa nhạc… thì ít nhiều có đủ sự trật tự để nghệ sỹ trình diễn và để thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, im lặng hoàn toàn tuyệt đối để lắng nghe một tác phẩm cổ điển ngoài những địa điểm ưu việt ấy có lẽ nằm ngoài “sức chịu đựng” của các thần dân Vương quốc Nhạc cổ điển. Keke, ban đầu sẽ là Hải hét nếu được nghe một aria do một soprano nào đó trình diễn. Thật khủng khiếp khi trong cơn cao hứng, mợ Late hứng chí full voice một nốt rế cao vút còn đội bảo kê như thường lệ, làm dàn hợp xướng phụ họa!

Chiều qua tôi ngồi một mình trong căn phòng rộng rãi ở tầng 4. Không có ai xung quanh cả, bầu không khí vắng lặng nhưng thoải mái đến lạ lùng. Tôi vẫn mong có những buổi làm việc như thế này, thoải mái dựa vào thành ghế, gác chân lên phía ghế dối diện (hoặc hơn nữa thì cho chân lên mặt bàn), vươn vai như con mèo mới vừa ngủ dậy. Bên cạnh, cốc trà artiso thơm lừng, nóng bỏng. Nhưng hơn thế, có thể bật nhạc đến nút cao nhất của bộ loa, một mình trong bầu không khí lồng lộng thanh âm. Gil Shaham đang chơi bản violon concerto số 1 của Wieniawski. Có lẽ, khi viết tác phẩm này, Wieniawski chìm lặng trong nhiều nỗi suy tư về cuộc đời và đất nước Ba Lan thân yêu của ông, thậm chí cả chương 3 rondo.Allergo giocoso cũng nhuốm màu ảm đạm.

Tôi mở cửa bước ra ban công. Cây hoa giấy lặng lẽ khoe sắc. Phía trước những tán sấu, đa vẫn tốt um, vòm lá xanh bóng lên trong nắng chiều. Xa xa, một cây phi lao lẻ loi thấp thoáng, không biết cây phi lao này có phải nẩy mầm từ hạt phi lao bay lang thang từ bãi biển Thanh Hóa của Eli không…

Gió thổi lồng lộng qua những vòm lá xanh thẫm, tiếng vĩ cầm của Gil Shaham cũng như muốn bay lên bầu trời ngập nắng. Tôi cảm thấy thanh thản đến lạ lùng, như thấy mình bé lại và đang ngồi lặng ngắm hoàng hôn ở đồi Thiên Văn quê nhà.

Published in: on November 16, 2007 at 10:37 am  Comments (8)  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2007/11/16/m%e1%bb%99t-minh-v%e1%bb%9bi-mua-thu/trackback/

RSS feed for comments on this post.

8 CommentsLeave a comment

 1. cobeo mà đọc được entry này chắc sẽ đòi được nhiều tiền bản quyền :))

 2. To cậu: A a, đúng rồi, cậu đúng là giỏi nhất quả đất, chả có gì cậu lại không biết. Hịhị, mợ thích tranh này từ trước a a.
  To Tóc xanh nanh vàng” Uống dừa xiêm đi, rồi nhảy quanh đống lửa quăng dây bắt lợn rừng. Keke, cả mợ và cobeo đều bị kiện tội vi phạm bản quyền, nhưng mợ thì sợ gì.
  To YIH: công nhận từ “mợ” hợp với Late thật, chuyên “đổ thêm dầu vào lửa”.
  To Kikicoco: Nobita Late lâu ngày có làm cháy thêm cái ấm nào không? Hehe, lần sau mà làm cháy nữa thì hai chị em nhớ vặn cổ từ đằng trước ra đằng sau nhé.

 3. hom nao roi em se len fong moi cua mo choi nhe!tien xem lun anh cau mac quan bo!keke

 4. “Mợ Late” là từ bảo kê hay gọi, mợ chỉ thuận theo đó mà gọi thôi, Hải hét có thích kiện thì kiện lên Mèo trắng (hê hê có mà kiện củ khoai:D)

  PS. Cái tranh mợ sử dụng là tranh của Camille Pissaro thì phải

 5. Mợ hư! Đả đảo mợ,k0 đc dùng tiền tố “mợ” trong tên em, đả đảo! Nếu còn tái phạm sẽ sử dụng biện pháp mạnh!

 6. Hehe…nghi ngờ bác “nobita” nhà mình, đã nghĩ là không phải rồi. Hoá ra là mình đúng.

 7. Lại nghe nhạc cổ điển ha, đúng gu của tớ rồi. Hôm qua ngồi nghe “Phiên chợ Ba Tư” của … Xéc Van Téc… mới thấy lão nhà VẬT LÝ này giỏi thật… Mất công đi chợ những 33 buổi, đến buổi thứ BA TƯ mới sáng tác được bản nhạc.. Siêu ghê cơ! Chắc lão này phải là PhD đấy, bằng C tiếng Anh chứ ko ít đâu
  =)) =))

 8. To Songoku: Hêhê (Songo) Ku đại hiệp đi buôn bánh đa Chũ bị ế hay sao mà phải đi tới 33 phiên thế? Hôm nào mang món quà quê bánh đa Chũ cho bản cô nương nhé!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: