Chim chóc

Hay thật, không ngờ cuộc sống lại dành cho mợ nhiều điều thú vị đến thế!

Buổi sáng đến cơ quan, mở toang hai lần cửa để tưới cho cây hoa giấy, tiện thể thò tay tắt luôn cái điều hòa để làn không khí trong lành của mùa thu tràn vào trong phòng. Đón chờ mợ không chỉ là những cánh hoa giấy thắm đỏ, những tán sấu, hoàng lan xanh rì và bầu trời thu màu trứng sáo mà là cả những tiếng chim chóc líu lo. Bọn này vỡ tổ hay sao là tụ tập hội hè đình đám đến thế nhỉ? Có gì đâu, cái bọn tham lam này nó khôn lắm, biết chọn nơi đắc địa để hạ cánh. Hì hì, hóa ra cây đa nhà ông Thành kế bên quả đã chín mọng. Chả biết quả đa chín có ngon không nhỉ mà bọn chim kéo nhau như trảy hội về đây, ăn uống linh đình. Gớm, chả biết loại nào với loại nào, thi nhau nhảy choanh choách, lượn chóng cả mặt từ cành nọ sang cành kia. Quả chín đầy cả cây mà cứ chành choẹ nhau mãi, vừa mổ vừa tranh cãi ríu ra ríu rít, chắc vừa ăn, vừa khen ngon lại vừa thi xem ai ăn được nhiều nhất. Chả khác gì đội bảo kê của Vương quốc lên mặt với bọn lâu la. Rách việc thật! Bọn chim chóc này nói chung chả chịu yên bao giờ, giá cứ như người ta ăn uống yên lặng cho “năng suất” thì lại mải tranh cãi, bao nhiêu quả đa chín mọng mới mổ có một vài nhát đã lăn tòm xuống gốc, rụng đầy cả đường, phí phạm của giời. Mấy con õng ẹo ăn chả mấy, mới cho vào bụng được một hai quả đã lại lượn lên lượn xuống, rỉa rỉa bộ lông óng mượt, hóa lên mấy tiếng rồi lại giả vờ thong thả đậu xuống cành, nghiêng đầu ngó nghiêng ra vẻ “lá ngọc cành vàng” không thèm chấp mấy đứa “phàm phu tục tử” bổ như gõ kiến bên cạnh. Có lúc, cả một đàn béo núc ào xuống, cũng chả biết là loại chim gì, ăn rào rào và cãi nhau inh ỏi.

Thế mà mợ lại đang đói!

Nhìn lũ chim này, mợ lại nhớ ngày còn nhỏ, lên đồi Thiên văn chơi. Chà, bọn chim cun cút mùa hè ăn nhiều loại sâu và quả chín, con nào cũng béo núc na núc ních. Bọn ngố này có biết bay đâu, đã thế còn lười nhác. Mỗi lần bị mợ đuổi cũng chỉ chấp chới bay một quãng ngắn như gà trong sân, rồi lại đủng đỉnh hạ cánh xuống mổ sâu tiếp. Người ta hay tung lưới bắt cả một đàn to. Bây giờ, mợ mà tung lưới, cả lũ trên cây kia chả con nào thoát được cả. Mợ lại nhớ đến chuyện cậu kể về bọn sóc béo tròn ở bên trường cậu “…Sóc ở bên này nhiều lắm, chỉ ăn quả rồi vứt vỏ vung vãi ra đường. Hôm nào cậu điên tiết thịt hết rồi gửi về cho mợ…”. Hịhị, cậu miêu tả sống động và hấp dẫn quá!

A, mợ lại nhớ đến có lần vào trang web của một dịch giả nổi tiếng, một thành viên đầy bí ẩn của Vương quốc Nhạc cổ điển, có mấy bài thơ dịch về chim chóc. Mợ thích bài ngắn này, nó hợp với mợ hơn cả nên “chôm” về đây.

Emily Dickinson (1880 – 1886)

My friend must be a bird (Bạn tôi hẳn là con chim)

My friend must be a bird,

Because it flies!

Mortal my friend must be,

Because it dies!

Barbs has it, like a bee.

Ah, curious friend,

Thou puzzlest me!

Bạn tôi hẳn là con chim,

Vì nó bay!

Bạn tôi hẳn có thể chết,

Vì nó tiêu!

Nó có ngòi, giống con ong.

A, người bạn tò mò,

Mày chơi khó tao!

Keke

P.S:

Cậu viết thư cho mợ, kể “Hôm trước có một con quạ quanh quẩn tìm mồi ở cạnh cậu. Ở bên này ngoài quạ còn có nhiều bồ câu và các loại chim khác, con nào cũng to và béo ú, chắc được ăn nhiều hoa quả. Hôm nào cậu điên tiết thịt hết rồi phơi khô mang về cho mợ”.

Advertisements
Published in: on October 18, 2007 at 10:08 am  Comments (2)  
Tags:

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2007/10/18/chim-choc/trackback/

RSS feed for comments on this post.

2 CommentsLeave a comment

  1. mợ oi, Emely Dickinson giỏi nhỉ, 6 tuổi mà đã sáng tác được thơ cho mợ thích

  2. mình cũng thích cô Emily này, thích nhất bài “bởi vì tôi không thể đón chờ cái chết, nên dịu dàng anh ấy đón chờ tôi…”.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: