Tản mạn quanh những bài báo

Một trong những thói quen của mình là sáng nào cũng đọc báo, đọc tất tần tật các trang, từ các loại báo thể thao đến những loại báo chính trị- xã hội khác. Cũng thu được nhiều thứ hay ho, phục vụ mục đích nghề nghiệp và nhu cầu thông tin, giải trí…

Không ngờ sáng nay lại trở thành một buổi sáng nặng nề, nặng nề thứ nhất là mất điện lưới, chạy máy nổ (ngồi trên tầng 4, cả phòng rộng chỉ có mỗi cái quạt, chả khác xông hơi), thứ hai là nỗi buồn từ những bài báo. Mẩu tin nhỏ ở Thanh niên lấy tiêu đề khá giật gân là “Xe chở bệnh nhân đâm chết bệnh nhân” (?!) Thật kinh người! Một cái chết lãng xẹt.

Tuy nhiên, đến đây mới là phần chính. Đọc phần phóng sự bên báo “Lao động” thấy một bài dài kỳ (đặc sản của báo Lao động): Vụ bệnh nhân tâm thần nặng Nguyễn Văn Thắng bị kết án: Bài 1 – Phiên tòa công khai trong trại giam. Có lẽ, đây là mảng đề tài nghiêm túc, liên quan đến vận mệnh con người, liên quan đến cả ngành công an nên độ chính xác của nguồn thông tin sẽ phải chính xác, chân thực. Vì lý do này, mình gạt bỏ những “nghi ngờ” bên lề để đọc kỹ lưỡng bài báo này… Mình càng chú ý hơn đến những tình tiết của vụ án, khi thấy địa điểm vụ việc, con người đều diễn ra ở quê ngoại An Lão (Hải Phòng).

Buồn, không thể tưởng tượng nổi những gì đã xảy ra! Nhìn cậu bé gầy gò, bị mắc bệnh tâm thần nặng, ba lần không xử được vì đang xử lại lên cơn, mình cảm thấy có cái gì cứ đè nặng lên ngực. Nếu trường hợp cậu bé cũng là người gây ra thương tích cho người khác thì việc cậu là bệnh nhân tâm thần cũng đáng để người ta lưu tâm khi xét xử chứ. Đằng này, một đánh ba, một gầy gò ốm yếu (quãng 40kg) còn bên kia là ba thanh niên to khỏe. Quả là bất cân xứng! Theo lời khai của các nhân chứng, thì xe máy của hai anh em nạn nhân đi va vào xe đạp của cậu bé, và tiếp theo là màn đánh tập thể. Thật kinh khủng! Vợ chồng người chủ thầu xây dựng ở An Dương (nơi cậu Thắng vẫn làm phụ) cho biết, Thắng rất hiền lành, ít nói nên ai cũng thương. Thế đấy!

Một cậu bé tâm thần bị xét xử 7 năm tù bởi người ta cho rằng, cậu đã… khỏi bệnh, trong khi đó, nhiều kẻ mắc trọng tội về kinh tế, buôn ma túy… lại giả mắc bệnh điên để mong thoát tội. Chuyện thật mà như đùa!

Bố mẹ cậu bé đội đơn xin xét xử lại, vẫn le lói mong rằng, điều ghi trong bản án kia là… có thật, để đúng là cậu khỏi bệnh, để sau này, cậu tự lo được cho bản thân. Bao nhiêu năm qua, bố mẹ cậu đã phải chạy chữa. Câu chuyện về cái nghèo và sự éo le của hoàn cảnh như một cái vòng luẩn quẩn.

Mình ngồi một lúc, thoát khỏi các trang báo để nhớ qua về vùng quê An Lão nhỏ bé của mình. Ngày nhỏ, mình vẫn ngồi sau xe đạp của mẹ, chị về quê ngoại chơi. Trên đường, bao nhiêu là cảnh đẹp, núi Một, núi Voi, dốc Tiên Hội… đẹp như trong tranh vẽ giữa cánh đồng lúa xanh mướt mát. Bà ngoại mình lúc còn sống, kể rằng, ngày xưa, các cô tiên trên trời thấy cảnh đẹp đã xuống trần gian mở hội, nên sau này, các cụ gọi là Tiên Hội… Đó là câu chuyện của quá khứ, còn bây giờ, nạn khai thác đá nung vôi, đất núi làm gạch đã làm mất đi nhiều cảnh đẹp, núi Một không còn nữa, dốc Thiên Hội bụi mù mịt, dãy núi Voi bị vạt đi… Và những câu chuyện tưởng như không thể xảy ra, đã lại xảy ra ở đây. Năm ngoái, cũng lại đọc báo, thấy ở quê ngoại còn xảy ra một vụ kinh khủng hơn: thầy cúng ra lệnh cho đám con nhang, đệ tử đánh chết ngay giữa ban ngày một người dân thường, bảo đó là ma. Và tất nhiên, đám người cuồng tín kia đã không ngần ngại làm theo… Hy vọng, điều đó không phải là sự thật!

Advertisements
Published in: on August 21, 2007 at 10:10 am  Leave a Comment  

The URI to TrackBack this entry is: https://meongoan.wordpress.com/2007/08/21/t%e1%ba%a3n-m%e1%ba%a1n-quanh-nh%e1%bb%afng-bai-bao/trackback/

RSS feed for comments on this post.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: